Sunday, October 14, 2018

ปลูกถั่วงอก ธุรกิจที่ใครๆ ก็มองข้าม รายได้งามไม่ใช่เล่นๆ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะชื่นชอบถั่วงอก ด้วยความกรอบ อร่อย นอกจากจะทำเป็นเมนูอาหารเช่น ผัดถั่วงอกแล้ว ยังเป็นส่วนประกอบที่ทานคู่กับเมนูต่างๆ อีกด้วย อาทิเช่น ผัดไท ก๋วยเตี๋ยว ผัดหมี่ เกาเหลา เป็นต้น และถั่วงอกส่วนใหญ่ที่เราบริโภคตามร้านอาหารนั้นมักจะใส่สารฟอกขาว ทำให้ถั่วงอกที่เราเห็นนั้นมีสีขาวจั๊วน่ากิน แต่ถึงอย่างนั้น ผู้บริโภคก็ยังต้องการถั่วงอกที่ไร้สารพิษ แต่ผู้ขายหลายรายที่ทำธุรกิจร้านอาหารกลับเลือกใช้ถั่วงอกที่มีการฟอกขาว เพื่อที่จะทำให้เมนูอาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีวิธีเลือกถั่วเขียวที่จะนำมาเพาะพันธ์ุเป็นถั่วงอกมาฝากกัน นอกจากรับประทานเองแล้ว ยังสามารถขายสร้างรายได้ให้เราได้อีกด้วย โดยหลักการเลือก มีดังนี้……

1.  ถั่วเขียวผิวมัน  เพาะออกมาแล้วมีลักษณะลำต้นผอม รสชาติหวาน กลิ่นไม่ฉุน แต่ไม่เป็นที่นิยมของพ่อค้าคนกลาง เพราะโดนลมแล้วมีสีคล้ำได้เร็ว

2. ถั่วเขียวเปลือกดำ เพาะออกมาแล้วจะมีลักษณะอ้วน สั้น กรอบ แต่ไม่หวาน มักมีมีกลิ่นฉุนกว่าชนิดแรก  พ่อค้าคนกลางนิยมนำถั่วงอกชนิดนี้มาขาย เนื่องจากจะอยู่ได้นาน โดนลมแล้วทนกว่าชนิดแรก

การเพาะพันธ์ุถั่วงอกไม่ใช่เรื่องยาก สำหรับใครที่อยากเพาะพันธ์ถั่วงอกขาย เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ เดินหาแหล่งขายตามตลาดหรือตามร้านอาหารที่ต้องใช้ถั่วงอกเป็นส่วนประกอบ เมื่อหาตลาดได้แล้วคุณก็แค่ลงมือเพาะถั่วงอก เพียง 2-3 วัน เพื่อนๆ ก็จะได้ถั่วงอกขาวๆ อวบๆ ไม่มีสารพิษใดๆ ไปขายยังตลาดแล้วล่ะ

The post ปลูกถั่วงอก ธุรกิจที่ใครๆ ก็มองข้าม รายได้งามไม่ใช่เล่นๆ appeared first on Smart SME.

No comments:

Post a Comment